Tin tức chợ trong nước

Đóng góp xây dựng chợ Bỉm Sơn: ai được thuê quầy?
Thứ sáu, 25/07/2014 17:14
Chợ Bỉm Sơn hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, mất an toàn phòng chống cháy nổ và vệ sinh thực phẩm. Rất nhiều năm trở lại đây, việc quản lý kinh doanh khai thác chợ của Ban quản lý (BQL) chợ Bỉm Sơn không đem lại hiệu quả kinh tế.

Việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ là đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước, mang lại lợi ích lâu dài cho người dân Thị xã và các hộ buôn bán kinh doanh tại chợ. Tuy nhiên, một số hộ tiểu thương cho rằng lợi ích của mình bị thu hẹp nên đã lôi kéo, kích động, thậm chí đe doạ, ép buộc các tiểu thương khác phải nghỉ bán hàng để đi khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, vi phạm Nghị định 38 của Chính phủ Quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng.

Trong phương chuyển án chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh khai thác chợ Bỉm Sơn đã được UBND tỉnh phê duyệt đã nêu rõ: Trong thời gian xây dựng chợ, không thu tiền thuê quầy của các hộ kinh doanh. Khi chuyển về chợ mới, 3 năm đầu, giá thuê quầy có thể tăng hoặc giảm, nếu tăng chỉ tăng từ 5%-10% so với năm trước. Từ năm thứ 4 trở đi, do Công ty CP Chợ Bỉm Sơn và các hộ kinh doanh tự thoả thuận và phải được sự thống nhất của UBND Thị xã.

Một điểm nổi bật trong Phương án đó là: “Các hộ tiểu thương đang kinh doanh cố định tại chợ cũ được ưu tiên thuê quầy tại chợ mới”. “Vị trí tại chợ mới của các hộ được bố trí tương xứng như tại chợ cũ”. Điều này có nghĩa là: Dù ai đứng ra xây dựng chợ mới: là Công ty CP Chợ Bỉm Sơn hoặc mô hình Hợp tác xã do bà con tiểu thương góp vốn xây dựng, thì cũng phải có trách nhiệm bố trí đầy đủ vị trí cho những hộ đang kinh doanh cố định tại chợ theo vị trí tương ứng, mà không được thu thêm bất kỳ khoản tiền thuê quầy nào.

Tuy nhiên, vì những động cơ cá nhân, một số kẻ đã tung tin với luận điệu xuyên tạc sai trái  rằng: đóng tiền thì được sở hữu quầy buôn bán tại chợ ; Nếu không đóng góp tiền , thì sau này sẽ không được buôn bán tại chợ mới; Nếu đóng góp nhiều tiền thì có vị trí kinh doanh đẹp, góp ít tiền thì vị trí kinh doanh không thuận lợi. Từ đó, họ ép buộc tiểu thương tham gia góp vốn xây dựng chợ mới.

Những hành động trên là cố tình bóp méo sự thật, nhằm doạ dẫm, lừa phỉnh những tiểu thương nhẹ dạ và thiếu hiểu biết. Trong thực tế: Tiền góp vốn của các hộ tiểu thương thì được gửi vào tài khoản chỉ để xây dựng chợ - với số vốn điều lệ hoạt động của doanh nghiệp là 35 tỷ đồng; tổng số vốn đầu tư xây dựng chợ là 65 tỷ đồng. Như vậy, số tiền này không liên quan đến thuê quầy và vị trí của quầy hàng .

Thị xã khẳng định: Nếu các hộ buôn bán kinh doanh tại chợ Bỉm Sơn không  có tiền đóng góp xây chợ mới thì vẫn có quyền được buôn bán tại chợ, theo vị trí tương ứng với vị trí hiện tại.

Vậy đề nghị, bà con tiểu thương tự cần tỉnh táo, tự  trang bị cho những thông tin chính xác, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, dẫn đến thiệt hại về kinh tế hoặc vi phạm pháp luật về ANTT.                                                                                                   Trần Hiền – Phạm ThúyPhát triển chợ theo hướng văn minh, hiện đại
Chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh chợ Hải Bình
Đi tìm lời giải cho mô hình chợ truyền thống ở đô thị
Xây dựng chợ: Tránh tư duy “nhà nước”