Tin tức chợ Bỉm Sơn

Tình hình thực hiện quá trình chuyển đổi, xây dựng mới Chợ Bỉm Sơn
Thứ hai, 25/08/2014 14:48
Phối cảnh chợ Bỉm Sơn
Thực hiện Nghị định số 02/2003/NĐ-CP ngày 14/01/2003 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ, căn cứ vào tình hình thực tế của Chợ Bỉm Sơn, năm 2013 UBND thị xã Bỉm Sơn đã có văn bản báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND Tỉnh Thanh Hóa và được UBND Tỉnh cho ý kiến chỉ đạo về việc chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Bỉm Sơn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND Tỉnh, UBND Thị xã Bỉm Sơn đã tiến hành xây dựng Phương án chuyển đổi chợ Bỉm Sơn theo hướng có lợi cho các hộ Tiểu thương; các bước lấy ý kiến đóng góp của các hộ Tiểu thương trong xây dựng Phương án chuyển đổi chợ được thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch, đúng quy định hiện hành của pháp luật. Phương án chuyển đổi được đa số nhân dân đồng thuận, ủng hộ; kết quả lấy ý kiến đồng thuận có 82,11% số hộ Tiểu thương đồng thuận với Phương án. Việc lấy ý kiến đồng thuận của các hộ kinh doanh trong chợ được thực hiện bằng phiếu có chữ ký của từng hộ và được các tổ dân phố (thôn), UBND các phường (xã) tổng hợp kết quả, lập biên bản có chữ ký của đại diện các hộ tiểu thương và các bên liên quan.

Phương án chuyển đổi chợ đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 999/QĐ-UBND ngày 08/4/2014 của Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa. Ngày 26/4/2014, chợ Bỉm Sơn được bàn giao cho Tổng Công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc để thành lập Công ty Cổ phần chợ Bỉm Sơn thực hiện quản lý kinh doanh khai thác chợ Bỉm Sơn và chuẩn bị xây dựng chợ mới. Công ty CP chợ Bỉm Sơn chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/5/2014, các Cổ đông sáng lập gồm:

1. Tổng Công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc: 49% cổ phần.

2. Công ty TNHH Một thành viên Thành Công: 35% cổ phần.

3. Công ty TNHH Tiên Sơn 8% cổ phần.

4. Công ty TNHH Xây lắp Phục Hưng: 8% cổ phần.

Tuy nhiên, sau khi Công ty CP chợ Bỉm Sơn đi vào hoạt động và chuẩn bị xây dựng chợ mới, có một nhóm đối tượng cố tình cản trở việc việc chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh khai thác chợ Bỉm Sơn; nhóm đối tượng này nằm trong số những người không đồng thuận chuyển đổi chợ và đối tượng lâu nay không ủng hộ các chủ trương của Đảng bộ và chính quyền thị xã do động cơ cá nhân ...Các đối tượng này đã tập trung gửi đơn khiếu kiện đông người, vượt cấp lên các cơ quan Trung ương; mục đích của các đối tượng này là tạo điểm nóng, gây chú ý của dư luận nhằm cản trở việc chuyển đổi chợ Bỉm Sơn giống như đã làm trong năm 2012; Đây là hành vi gây mất trật tự an ninh và vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Bỉm Sơn với nhân dân trong Tỉnh và cả nước.

Trước tình hình đó, ngày 16/6/2014 đồng chí phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã cùng với các sở, ngành, UBND thị xã Bỉm Sơn và đại diện Văn phòng tiếp công dân của Trung ương Đảng và nhà nước tiếp các tiểu thương chợ Bỉm Sơn. Sau hội nghị, UBND tỉnh đã có Thông báo 91/TB-UBND, ngày 19/6/2014 v/v Thông báo ý kiến của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tiếp các tiểu thương chợ Bỉm Sơn. Nội dung thông báo nêu rõ:

Chợ Bỉm Sơn được xây dựng trên 20 năm, hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, mặc dù đã được sửa chữa nhiều lần nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu mua bán, kinh doanh và an toàn cho người bán cũng như người đến mua hàng. Mục tiêu xây dựng chợ Bỉm Sơn trở thành Trung tâm thương mại - dịch vụ văn minh, hiện đại là một trong những chương trình kinh tế - xã hội quan trọng của thị xã, mang lại lợi ích lâu dài cho nhân dân thị xã và đông đảo các hộ tiểu thương; Đồng thời tạo môi trường tốt để thu hút khách hàng trong và ngoài địa bàn thị xã, là cơ hội để các hộ tiểu thương thúc đẩy kinh doanh buôn bán, tăng doanh thu, từng bước trở thành chợ đầu mối của khu vực phía Bắc tỉnh Thanh Hóa, góp phần xây dựng phát triển thị xã lên đô thị loại III.

Các kiến nghị, đề xuất của các hộ Tiểu thương là không thể thực hiện được vì không đúng quy định của Pháp luật, UBND tỉnh khuyến khích các Tiểu thương  tham gia góp vốn đầu tư xây dựng chợ Bỉm Sơn theo quy định của Luật đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Thông báo số 91/TB-UBND, ngày 19/6/2014, để các hộ tiểu thương hiểu rõ về Phương án chuyển đổi và không bị kẻ xấu lợi dụng dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật, ngày 23/6/2014, Chủ tịch UBND thị xã đã tiếp đại diện các hộ tiểu thương (9 người). Nhưng sau buổi tiếp này do không đạt được mục đích, các tiểu thương lại tập trung đông người kéo lên UBND thị xã. Để các hộ tiểu thương hiểu rõ về Phương án chuyển đổi và không bị kẻ xấu lợi dụng dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn đã tiếp các hộ tiểu thương thêm 2 lần vào các ngày 30/6/2014 và ngày 07/7/2014. Mỗi lần tiếp có khoảng 100 Tiểu thương tham dự. Tại các buổi tiếp, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn trao đổi với các hộ với tinh thần thẳng thắn cởi mở; trong đó khẳng định UBND tỉnh và UBND thị xã Bỉm Sơn ủng hộ các hộ tiểu thương góp vốn xây dựng chợ.

Tuy nhiên, trong các ngày 17-18 và 21-22/7/2014, các đối tượng cản trở việc chuyển đổi chợ Bỉm Sơn đã kích động, đe dọa toàn thể các hộ tiểu thương nghỉ chợ, tập trung đông người kéo lên UBND thị xã nhằm gây sức ép với UBND thị xã đòi huỷ các quyết định UBND tỉnh và UBND thi xã đã ban hành, phải thực hiện các kiến nghị trái với quy định của nhà nước.

Trước tình hình đó, ngày 22/7/2014 được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND thị xã, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã đã tiếp đại diện các hộ tiểu thương chợ Bỉm Sơn (30 người). Tại buổi tiếp, thay mặt UBND thị xã đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã tiếp tục khẳng định: Những kiến nghị của các hộ Tiểu thương về việc đòi hủy các quyết định của UBND tỉnh và của UBND thị xã liên quan đến việc bàn giao chợ Bỉm Sơn cho Tổng Công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc để thành lập công ty CP chợ Bỉm Sơn là không thể thực hiện được.

Ngày 24/7/2014 đồng chí Bí thư thị uỷ đã tiếp Đại diện các hộ tiểu thương chợ Bỉm Sơn, có các đồng chí đại diện các Ban xây dựng Đảng và văn phòng Thị ủy tham dự; Tại buổi tiếp, đại diện các hộ Tiểu thương đề xuất các nội dung: “Đề nghị để các hộ tiểu thương đóng góp tiền xây dựng chợ; đề nghị thị xã mở tài khoản để thu tiền góp vốn của các hộ tiểu thương; đề nghị chưa di chuyển chợ dân sinh trong tháng 7 âm lịch”. Đồng chí Bí thư thị uỷ khẳng định quan điểm chỉ đạo của Ban Thường vụ thị uỷ về việc ủng hộ các hộ tiểu thương tham gia góp vốn xây dựng chợ theo trình tự, nguyên tắc như  nội dung thông báo số 827/TB-UBND ngày 08/7/2014, Thông báo số 893/TB-UBND ngày 22/7/2014 của UBND Thị xã. Sau buổi tiếp, văn phòng thị uỷ đã có Thông báo số 503- TB/VPTU ngày 25/7/2014 v/v “Thông báo ý kiến của Đ/c Bí thư thị ủy tại buổi tiếp đại diện các hộ tiểu thương chợ Bỉm Sơn”.  Do hiện nay đã thành lập Công ty cổ phần chợ Bỉm Sơn và công ty đã tiếp nhận quản lý chợ từ 1/5/2014 nếu các hộ muốn tham gia đóng góp vốn xây dựng chợ Bỉm Sơn, Thị ủy Bỉm Sơn thống nhất chủ trương để UBND thị xã giải quyết theo hướng:

- Nếu các hộ góp dưới 17,5 tỷ đồng thì bộ máy lãnh đạo Công ty Cổ phần chợ Bỉm Sơn vẫn giữ nguyên như hiện nay; các hộ được cử người tham gia như một thành viên góp vốn vào công ty cổ phần.

- Nếu các hộ góp được trên 17,5 tỷ đồng  (trên 50% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần chợ Bỉm Sơn) thì UBND Thị xã có trách nhiệm đề nghị Công ty CP chợ Bỉm Sơn kiện toàn lại bộ máy lãnh đạo, điều hành; khi đó các hộ có quyền giới thiệu người của mình để bầu vào chức danh lãnh đạo, điều hành của Công ty (theo quy định tại Điều lệ hoạt động).

- Nếu các hộ góp trên 35 tỷ đồng  (trên 100% vốn điều lệ  của Công ty CP chợ Bỉm Sơn) thì UBND Thị xã sẽ có trách nhiệm đề nghị các Cổ đông sáng lập Công ty CP chợ Bỉm Sơn chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp của mình cho các hộ Tiểu thương. Đồng thời bàn bạc, giải quyết những vấn đề liên quan đến tài sản, tài chính của Công ty theo quy định của pháp luật. Sau khi giải quyết xong các nội dung liên quan đến việc chuyển nhượng 100% phần vốn góp và tài sản của Công ty CP chợ Bỉm Sơn, lúc đó mô hình tổ chức quản lý kinh doanh khai thác chợ Bỉm Sơn do các hộ Tiểu thương quyết định (hoặc kế thừa pháp nhân Công ty CP chợ Bỉm Sơn hoặc chuyển đổi sang loại hình Hợp tác xã).

Việc đóng góp vốn là do tự nguyện của các hộ tiểu thương. Các hộ tiểu thương có vốn góp hoặc không có vốn góp đều được thuê gian hàng kinh doanh tại chợ Bỉm Sơn mới. Nghiêm cấm việc dọa nạt hay bắt ép các hộ không có vốn phải đóng góp để xây dựng chợ mới được vào kinh doanh trong chợ. Chính quyền thị xã phải đảm bảo cho tất cả các hộ hiện đang có quầy kinh doanh cố định tại chợ đều được thuê quầy lâu dài tại chợ mới (không phụ thuộc vào việc có góp vốn hay không góp vốn).

Để cho các hộ tiểu thương góp vốn và thực hiện việc tiếp nhận, kinh doanh chợ đạt kết quả, các hộ kinh doanh cần phải sáng suốt lựa chọn những người có tâm huyết, có đạo đức, có năng lực và trình độ về quản lý kinh tế vào Ban lãnh đạo của Công ty (hay HTX). Ban lãnh đạo phải đủ trình độ để điều hành công tác xây dựng cơ bản để đầu tư xây dựng chợ mới; có đủ năng lực để điều hành kinh doanh chợ làm sao hoạt động có lãi để đủ kinh phí trả lãi cho các hộ tiểu thương đóng góp vốn đầu tư; ban lãnh đạo phải có đủ năng lực để quản lý một nguồn vốn rất lớn do bà con đóng góp, không được làm lãng phí, thất thoát và làm mất vốn của các hộ tiểu thương đóng góp cũng như vốn vay Ngân hàng để đầu tư xây dựng. Các hộ tiểu thương cần họp bàn để cử người đại diện của mình (trong Ban sáng lập) đứng ra mở tài khoản tạm gửi tại ngân hàng. Người đứng ra làm chủ tài khoản phải chịu trách nhiệm trước các hộ tiểu thương góp vốn và trước pháp luật nếu để xảy ra thất thoát nguồn vốn. UBND thị xã sẽ phối hợp với Ngân hàng để theo dõi nhằm quản lý tài khoản tạm gửi đảm bảo được sử dụng đúng mục đích (phải có biên bản cam kết giữa UBND thị xã, Ban giám đốc Ngân hàng và đại diện Ban sáng lập của các hộ tiểu thương chợ Bỉm Sơn).

          UBND thị xã đã thông báo công khai thời gian, cách thức góp vốn của các hộ tiểu thương như sau:

- Về thời gian đăng ký danh sách tham gia góp vốn (mua Cổ phần) và thời gian hoàn thành việc góp vốn của các hộ Tiểu thương; theo đó, đến ngày 06/8/2014 các hộ phải nộp tối thiểu được 2/3 (hai phần ba) số vốn đăng ký. Sau đó UBND Thị xã sẽ cùng với đại diện các hộ Tiểu thương bàn bạc, thỏa thuận với Lãnh đạo Công ty Cổ phần chợ Bỉm Sơn về việc chuyển nhượng phần vốn góp cho các hộ Tiểu thương;  Chậm nhất đến ngày 06/9/2014 các hộ phải góp đủ vốn theo đăng ký.

- Về cách thức góp vốn: Các hộ Tiểu thương lựa chọn người đại diện của mình đứng ra mở Tài khoản tại gửi tại Ngân hàng để các hộ nộp tiền mua cổ phần; được lựa chọ một trong ba ngân hàng thương mại quốc doanh đang hoạt động trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn để mở tài khoản tiền gửi: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Bỉm Sơn, ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Bỉm Sơn và ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa chi nhánh Bỉm Sơn. Việc đăng ký mở tài khoản phải thực hiện xong trước ngày 25/7/2014. UBND thị xã cam kết sẽ có trách nhiệm bảo đảm tiền nộp vào của các hộ vào tài khoản sẽ được sử dụng vào mục đích duy nhất là mua lại phần góp vốn của các cổ đông sáng lập Công ty cổ phần chợ Bỉm Sơn và xây dựng chợ.

- Để thuận lợi trong việc giao dịch, trên cơ sở đề nghị của các hộ Tiểu thương, UBND thị xã thống nhất đề nghị các hộ Tiểu thương cử ra Ban đại diện là 20 người (17 người là trưởng các ngành hàng và 3 Tiểu thương khác) và cử ra Thường trực Ban đại diện gồm 3 người. Thường trực Ban đại diện là đầu mối giao dịch, làm việc giữa Ban đại diện và UBND thị xã.

Tình hình chợ Bỉm Sơn hiện nay:

- Sau buổi tiếp Ban đại các hộ tiểu thương ngày 22/7/2014, để các hộ Tiểu thương hiểu rõ quan điểm của UBND thị xã, Chủ tịch UBND thị xã đã dành nhiều thời gian tiếp các ông bà là Thường trực Ban đại diện của các hộ Tiểu thương. Qua các buổi tiếp, Thường trực Ban đại diện các hộ Tiểu thương đã hiểu rõ được chủ trương, quan điểm của UBND thị xã cũng như trách nhiệm, quyền lợi của mình.

Theo nội dung làm việc giữa Ban đại diện của các hộ Tiểu thương và UBND thị xã theo thông báo Thông báo số 827/TB-UBND ngày 08/7/2014 của UBND Thị xã, chậm nhất đến ngày 06/8/2014 các hộ phải hoàn thành việc mở tài khoản và góp được 2/3 số tiền đã đăng ký (tổng vốn các hộ đăng ký theo danh sách trên văn bản là 39.215.000.000 đồng); Nhưng đến hết ngày 06/8/2014, Thường trực Ban đại diện các hộ tiểu thương chưa cử được người đứng ra mở tài khoản và chưa có hộ nào thực hiện việc góp vốn như đã nêu trên.

- Về tình hình triển khai thực hiện Phương án chuyển đổi chợ: Để đảm bảo tiến độ xây dựng chợ theo Phương án chuyển đổi đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, hiện nay Công ty CP chợ Bỉm Sơn đã hoàn thành việc xây dựng chợ Tạm để phục vụ di chuyển chợ dân sinh lấy mặt bằng xây dựng chợ dân sinh mới.

Trước mắt, chợ tạm đang bố trí cho các hộ kinh doanh vãng lai, đồng thời trong ngày 11/8/2014 (ngày 16/7 âm lịch) Công ty sẽ di chuyển các hộ bán hoa quả ra chợ tạm. Chợ dân sinh sẽ được di chuyển hết về chợ tạm trước ngày 15 tháng 9/2014.

Sau ngày 10/8/2014 (sau rằm tháng 7 âm lịch) Công ty CP chợ Bỉm Sơn khuyến khích bà con đang kinh doanh cố định tại chợ dân sinh chuyển sang hoạt động tại chợ tạm. Trong thời gian bán hàng tại chợ tạm các hộ không phải nộp phí thuê quầy. Công ty CP chợ Bỉm Sơn đã cam kết với UBND thị xã đảm bảo các điều kiện kinh doanh tại chợ tạm: thuận lợi, an toàn, vệ sinh môi trường được đảm bảo. Bà con tiểu thương có khó khăn trong quá trình di chuyển hoặc kinh doanh tại chợ tạm có yêu cầu, Công ty CP chợ Bỉm Sơn sẵn sàng giúp đỡ kịp thời và miễn phí.

Việc chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ gắn với việc đầu tư xây dựng mới chợ Bỉm Sơn là yêu cầu hết sức cần thiết và cấp bách, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nhân dân và phù hợp với sự phát triển của thị xã. Cấp ủy, chính quyền từ cơ sở đến thị xã luôn sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân, luôn hành động vì lợi ích của nhân dân, đồng thời kiên quyết xử lý các đối tượng có hành vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của nhân dân và của thị xã.

                                                             

                                                      Bỉm Sơn, ngày 06 tháng 8 năm 2014

              


Chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh khai thác chợ Bỉm Sơn: UBND thị xã Bỉm Sơn đã làm đúng qui định của pháp luật
Lễ công bố Quyết định bàn giao Chợ Bỉm Sơn