Phương án chuyển đổi chợ

Tóm tắt phương án: Chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Bỉm Sơn
Thứ hai, 23/12/2013 10:37
Chợ Bỉm Sơn được xây dựng trên 20 năm, hiện nay cơ sở hạ tầng đã xuống cấp nghiêm trọng, mặc dù đã được cải tạo, nâng cấp nhiều lần nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu mua bán, kinh doanh.

I. Sự cần thiết phải chuyển đổi mô hình quản lý chợ Bỉm Sơn.

Chợ Bỉm Sơn được xây dựng trên 20 năm, hiện nay cơ sở hạ tầng đã xuống cấp nghiêm trọng, mặc dù đã được cải tạo, nâng cấp nhiều lần nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu mua bán, kinh doanh: Hệ thống quầy hàng trong chợ chật hẹp; hệ thống tiêu thoát nước thải không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trong khu vực bán hàng thực phẩm tươi sống. Đặc biệt hệ thống điện đã xuống cấp, nguy cơ cháy nổ do chập điện rất cao. Khu vực cổng chợ thường xuyên diễn ra tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh, buôn bán gây mất an toàn giao thông, làm giảm sức hấp dẫn và hạn chế phát triển thương mại dịch vụ của chợ Bỉm Sơn. Vì vậy, việc chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác chợ gắn với việc đầu tư xây dựng mới chợ Bỉm Sơn là yêu cầu hết sức cần thiết và cấp bách, phù hợp với sự phát triển Thị xã và nguyện vọng của nhân dân, đáp ứng được tiêu chí để thị xã Bỉm Sơn sớm được công nhận là đô thị loại III.

Thực hiện Nghị định số 02/2003/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại Công văn số 8918/UBND-KTTC, ngày 07/11/2013 về việc triển khai thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Bỉm Sơn; Ban Chuyển đổi chợ Bỉm Sơn, xây dựng Phương án chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh khai thác chợ Bỉm Sơn (PACĐC) với những nội dung chính như sau:

II. Nội dung chủ yếu của Phương án
1. Thành lập Công ty Cổ phần chợ Bỉm Sơn:

Tổng Công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc thống nhất chấp thuận cùng với các doanh nghiệp của thị xã Bỉm Sơn thành lập Công ty Cổ phần chợ Bỉm Sơn, bao gồm:

1. Công ty TNHH Một thành viên Thành Công.
2. Công ty TNHH Tiên Sơn Thanh Hóa.
3. Công ty TNHH Xây lắp vận tải Phục Hưng.

Trong đó các Doanh nghiệp của Bỉm Sơn chiếm tỷ lệ cổ phần chi phối (51%) trên tổng vốn điều lệ của Công ty Cổ phần chợ Bỉm Sơn.

2. Về phương án thu tiền thuê điểm kinh doanh (quầy), thu phí trong thời gian thực hiện dự án:

- Trong thời gian từ khi công ty nhận bàn giao đến khi triển khai xây dựng chợ: Giá thuê quầy, thu phí thực hiện như thời điểm trước khi bàn giao.

- Trong thời gian xây dựng chợ dân sinh: Không thu tiền thuê quầy đối với các hộ kinh doanh trong chợ dân sinh.

- Không thu phí thuê quầy đối với các hộ kinh doanh tại chợ tạm.

- Các loại phí khác thu theo quy định của nhà nước.

3. Về phương án thu tiền thuê quầy, thu phí sau khi chuyển về chợ mới:

Khi chuyển về chợ mới, các hộ tiểu thương trong chợ được phép tự do kinh doanh các mặt hàng hợp pháp theo từng khu vực của ngành hàng mình, không bị ràng buộc bởi nguồn cung cấp hàng, không bị áp đặt giá cả mua bán.

a. Phương án thu 3 năm sau khi chuyển về chợ mới:

- Năm thứ nhất: giá thuê quầy hàng bằng giá thời điểm năm trước khi bàn giao chợ cộng (+) 5%.

- Hai năm tiếp theo, tuỳ thuộc vào điều kiện thực tế và hiệu quả kinh doanh, giá thuê quầy hàng có thể tăng, hoặc giảm. Nếu tăng mỗi năm tăng không quá 01 lần, mức tăng không vượt quá 10% so với năm trước.

- Các khoản thu phí khác thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh.

b. Phương án kinh doanh từ năm thứ 4 trở về sau:

Giá thuê quầy do Công ty và các hộ tiểu thương thỏa thuận, trên cơ sở các quy định của nhà nước và phải được sự thống nhất của UBND thị xã Bỉm Sơn; mức thu các khoản phí thực hiện theo quy định của nhà nước.

4. Phương án bố trí điểm kinh doanh tại chợ tạm.

Ban Chuyển đổi Chợ chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần chợ Bỉm Sơn bố trí đủ vị trí kinh doanh cho các hộ tiểu thương có nhu cầu di chuyển sang kinh doanh tại chợ tạm. Vị trí kinh doanh tại chợ tạm về cơ bản sẽ được đảm bảo những điều kiện tương ứng như bên chợ cũ. Công ty Cổ phần chợ Bỉm Sơn có trách nhiệm bảo vệ hàng hóa trong chợ và các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và an toàn PCCC tại chợ tạm.

5. Về phương án bố trí điểm kinh doanh tại chợ mới:

Các hộ tiểu thương đang kinh doanh cố định tại chợ cũ được ưu tiên thuê quầy tại chợ mới, Công ty CP chợ Bỉm Sơn đảm bảo bố trí đủ vị trí kinh doanh cho các hộ tiểu thương khi chuyển về chợ mới. Ban Chuyển đổi cùng với Công ty CP chợ Bỉm Sơn tổ chức đánh giá, phân loại từng vị trí quầy kinh doanh tại chợ cũ và chợ mới theo ngành hàng và theo thứ tự từ thuận lợi đến không thuận lợi (xếp tương ứng theo A, B,C...) để làm căn cứ bố trí, sắp xếp; vị trí tại chợ mới của các hộ được bố trí tương xứng như tại chợ cũ. Việc sắp xếp vị trí kinh doanh tại chợ mới do Ban Chuyển đổi chủ trì thực hiện, được xác định phân loại chính thức sau khi lấy ý kiến và được sự đồng thuận của đa số các hộ kinh doanh cố định tại chợ.

6. Chính sách đối với hộ tiểu thương:

UBND Thị xã và chủ đầu tư sẽ xem xét, có chính sách hỗ trợ các hộ tiểu thương một số khoản, như: hỗ trợ kinh phí di chuyển, hỗ trợ một phần kinh phí để các hộ trang bị nơi bán hàng tại chợ tạm.

7. Quy mô xây dựng và lộ trình thời gian thực hiện:

Theo dự án đã được phê duyệt, chợ Bỉm Sơn hiện nay sẽ được xây dựng thành Chợ loại I, quy mô 3 tầng kiên cố, hiện đại. Diện tích sàn xây dựng chợ chính khoảng 10.500m2; với trên 900 quầy hàng (bao gồm chợ chính và chợ dân sinh); diện tích điểm kinh doanh tối thiểu 6m2/quầy trong nhà chợ chính và 3m2- 4m2 quầy tại chợ dân sinh.

Giai đoạn 1: Xây dựng 02 tầng

Tầng 1: Diện tích sàn khoảng 3.500m2, tổng số 192 quầy hàng bên trong nhà và 24 quầy phía ngoài, bao gồm các ngành hàng.

STT

Ngành hàng

Số quầy

1

Ngành phụ tùng xe đạp hàng sắt

08

2

Ngành lá nam thuốc bắc

10

3

Đồ nhôm gia dụng

33

4

Mỹ phẩm, tạp hoá

41

5

Văn phòng phẩm

20

6

Đồ điện dân dụng

12

7

Kính khóa đồng hồ

18

8

Chăn ga gối đệm

16

9

Lưới vó

14

10

Đồ tế lễ

14

11

Các Kiot xung quanh cho thuê làm các dịch vụ kinh doanh không trùng với các ngành hàng bên trong chợ.

24 kiot

Tầng 2: DT khoảng 3.500m2, bố trí 237 quầy, bao gồm các ngành hàng.

STT

Ngành hàng

Số quầy

1

Vải vóc

12

2

Giầy dép thời trang mũ nón

27

3

Quần áo

186

4

May mặc, mành rèm

12

- Giai đoạn 2: Sau khi các quầy trong chợ chính được cho thuê hết, doanh nghiệp tiến hành xây dựng Tầng 3, diện tích sàn khoảng 3.400m2, là nơi tập trung các loại hình dịch vụ, như thể hình, cà phê và các loại hình dịch vụ giải trí khác.

Vốn đầu tư xây dựng: khoảng 65 tỷ đồng (sáu mươi lăm tỷ đồng).

Thời gian thực hiện dự án: 24 tháng (kể từ khi bàn giao cho Công ty cổ phần chợ Bỉm Sơn tiếp nhận, quản lý (dự kiến quý I/2014).

Các bước thực hiện như sau:

Các bước thực hiện

Nội dung công việc

Dự kiến thời gian thực hiện

Bước 1

Bố trí chợ dân sinh hiện nay sang các khu vực lân cận. Tiến hành xây dựng chợ dân sinh mới.

Trong tháng 2/2014

Bước 2

Sau khi hoàn thành chợ dân sinh, di chuyển các hộ về chợ dân sinh mới

Trong tháng 6/2014

Bước 3

Hoàn chỉnh chợ tạm tại Khu phố 2 phường Ngọc Trạo (đã xây dựng từ năm 2011)

Tháng 6/2014

Bước 4

Di chuyển các hộ kinh doanh trong khu nhà tôn sang chợ tạm.

Trong tháng 6/2014

Bước 5

Xây dựng chợ chính, dự kiến hoàn thành tháng 12/2015

18 tháng

Bước 6

Chuyển các hộ từ chợ tạm về chợ mới

Tháng 12 năm 2015

III. Trách nhiệm của Công ty Cổ phần chợ Bỉm Sơn.

1. Thực hiện nghiêm túc Phương án chuyển đổi đã được Chủ tịch UBND Tỉnh phê duyệt, đảm bảo tiến độ xây dựng chợ theo đúng kế hoạch đặt ra, hoàn thành dự án, đưa chợ mới vào hoạt động cuối năm 2015.

2. Khuyến khích các hộ tiểu thương chợ Bỉm Sơn tham gia đầu tư, góp vốn vào công ty Cổ phần Chợ Bỉm Sơn theo hình thức mua cổ phần.

3. Giá thuê quầy kinh doanh tại chợ mới thực hiện đúng Phương án chuyển đổi đã được Chủ tịch UBND Tỉnh phê duyệt; không được áp đặt giá cả mua bán và nguồn cung cấp hàng kinh doanh trong chợ.

4. Trong thời gian chuyển sang chợ tạm, nếu hộ kinh doanh nào có nhu cầu tiếp tục kinh doanh, công ty phải bộ trí kinh doanh tại chợ tạm; có trách nhiệm đảm bảo các vấn đề về VSMT, PCCC, bảo vệ hàng hóa của các tiểu thương tại chợ tạm.

5. Tiếp nhận, bố trí việc làm và đảm bảo quyền lợi theo chế độ quy định đối với lao động của BQL chợ Bỉm như: lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,… đồng thời tiếp nhận lao động của Ban xe phường Ngọc Trạo nếu lao động có nhu cầu được tiếp tục làm việc.

6. Thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ thuế với nhà nước về thuê đất và các loại thuế khác; sử dụng đất đai đúng mục đích; cùng với địa phương chia sẻ các trách nhiệm xã hội, từ thiện trên địa bàn.

IV. Trách nhiệm của UBND thị xã Bỉm Sơn.

1. Chỉ đạo Ban Chuyển đổi chợ Bỉm Sơn xây dựng lại Phương án chuyển đổi, tổ chức vận động tuyên truyền trong nhân dân và nhất là các hộ tiểu thương trong chợ Bỉm Sơn, tạo sự đồng thuận cao trong quá trình thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý chợ Bỉm Sơn, đáp ứng yêu cầu theo quy định của UBND Tỉnh.

2. Có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, giám sát Công ty Cổ phần chợ Bỉm Sơn thực hiện Phương án chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh, khai thác chợ Bỉm Sơn theo đúng nội dung đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.

3. Thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước, đảm bảo chợ Bỉm Sơn hoạt động hiệu quả và ngày càng phát triển; đảm bảo lợi ích hài hòa giữa các tiểu thương trong chợ, nhà nước và nhà đầu tư./.