Tin tức chợ trong nước

Chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh chợ Hải Bình
Thứ năm, 26/12/2013 14:00
Chợ Hải Bình (Tĩnh Gia) được xây dựng trước năm 1980, gồm 4 dãy nhà cấp 4, mái lợp ngói, một khu nhà chợ rau quả thực phẩm...

Hiện cơ sở hạ tầng của chợ đã xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống gian hàng trong chợ chật hẹp, hệ thống tiêu nước thải không đảm bảo gây ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, chợ không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy, tình trạng lấn chiếm hành lang chợ, lòng đường trước cổng chợ diễn ra thường xuyên, làm mất cảnh quan môi trường, trật tự an toàn giao thông.

Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Tĩnh Gia về việc phê duyệt kế hoạch chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ năm 2013, Ban chỉ đạo chuyển đổi mô hình quản lý chợ huyện Tĩnh Gia đã lên phương án chuyển đổi chợ Hải Bình với tổng mức đầu tư xây dựng trên 22 tỷ đồng, bao gồm: Hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hệ thống chợ chính và các công trình phụ trợ đảm bảo các tiêu chuẩn chợ loại 3, nhằm đáp ứng các yêu cầu của một trong những chợ trung tâm khi Hải Bình được nâng cấp lên thị trấn. Đối với hệ thống chợ chính được xây dựng 2 tầng, tổng diện tích 1.071,0m2. Trong đó tầng 1 được bố trí các phòng điều hành, nhà kho, các ki ốt lắp ghép có cửa kéo; tầng 2 được chia thành 2 khu vực riêng biệt. Khu vực 1 bao gồm các ki ốt lắp ghép cho các hộ kinh doanh; khu vực 2 bố trí cho các hoạt động dịch vụ, vui chơi, giải trí; 3 dãy ki ốt xung quanh khu vực chợ chính là chợ rau quả, nhà để xe và các công trình phụ trợ khác.
 
Chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý chợ Hải Bình được niêm yết công khai, được 100% các hộ đang kinh doanh tại chợ đồng thuận và hiện đang lựa chọn doanh nghiệp đấu thầu quản lý chợ. Hiện nay Ban chỉ đạo chuyển đổi chợ trên địa bàn huyện Tĩnh Gia đang tiếp tục phối hợp với UBND xã Hải Bình để triển khai phương án xây dựng chợ tạm trước khi xây dựng chợ mới để việc kinh doanh của các hộ không bị gián đoạn trước khi chuyển đến chợ mới./.


                                                                                                Theo Vanhoadoisong


Đóng góp xây dựng chợ Bỉm Sơn: ai được thuê quầy?
Phát triển chợ theo hướng văn minh, hiện đại
Đi tìm lời giải cho mô hình chợ truyền thống ở đô thị
Xây dựng chợ: Tránh tư duy “nhà nước”