Lễ hội

Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2013
Thứ sáu, 14/03/2014 15:56
Sáng ngày 06/4/2013 (tức ngày 26/02 năm Quý Tỵ), UBND thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2013 nhằm tri ân và ngưỡng vọng công đức của Thánh mẫu Liễu Hạnh - Một trong 4 vị Thánh bất tử của dân tộc Việt Nam và kỷ niệm 224 năm ngày Hoàng Đế Quang Trung đã dừng chân tại Biện Sơn-Tam Điệp (nay thuộc thị xã Bỉm Sơn) trước khi hành quân ra Bắc đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược.

Về dự Lễ hội có các đồng chí: Nguyễn Văn Tuấn- Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa; Tạ Ngọc Phước – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã; Lê Văn Dũng- Phó Chánh Văn phòng đoàn ĐBQH&HĐND Tỉnh, nguyên Chủ tịch UBND Thị xã; các đ/c Thường trực Thị uỷ, HĐND, lãnh đạo UBND Thị xã; Trưởng các ban, phòng, đoàn thể cấp thị; đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; các Bản hội và đông đảo quý khách trong và ngoài tỉnh về trảy hội.

Mở đầu phần lễ là nghi thức dâng hương lên bàn thờ Thánh mẫu của các đồng chí lãnh đạo Sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn; các ban, ngành, đoàn thể cấp Thị cùng đại diện các cơ quan, đơn vị, Bản hội trong và ngoài địa bàn.

Thay mặt lãnh đạo thị xã, đ/c Tạ Ngọc Phước – Tỉnh ủy viên – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã đã đánh trống khai hội.

Diễn văn khai mạc lễ hội do đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội trình bày đã nêu rõ nguồn gốc huyền thoại về Thánh Mẫu Liễu Hạnh; khẳng định vị trí quan trọng của Mẫu trong tín ngưỡng dân gian: Là một trong 4 vị thánh bất tử trong văn hóa tâm linh đối với người dân Việt Nam; được nhân dân tôn phong với cả 3 tư cách: Là Thánh – Thần - Phật; là “mẫu Nghi thiên hạ”, biểu tượng cho sức sống, cho tự do, cho lòng nhân đạo khuyến thiện, trừ ác... Diễn văn cũng nêu bật những giá trị to lớn của sự kiện Hoàng Đế Quang Trung dừng chân tại Biện Sơn - Tam Điệp cách đây 224 năm để tuyển mộ binh lính, để luyện tập nghĩa sỹ và để bàn kế sách trước khi tiến ra Bắc Hà giải phóng Thăng Long.

Nghi thức tế lễ được cử hành một cách thành kính và trang nghiêm nhằm gửi gắm những ước muốn và khát vọng của nhân dân, cầu mong Thánh Mẫu che chở gặp nhiều tốt lành, cuộc sống hạnh phúc.

Phần Hội được diễn ra với chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ Nhà hát kịch Lam Sơn và đoàn tuồng Thanh Hoá đã đưa du khách như được sống lại thuở khai thiên lập thủy, khi cộng đồng các dân tộc Việt Nam mới hình thành. Khi đó, Mẫu Liễu Hạnh- với quyền năng, công đức vô biên, tấm lòng thương yêu chúng sinh vô hạn, đã dạy cho nhân dân biết trồng dâu nuôi tằm, xua đuổi thú dữ, đánh tan kẻ thù xâm lấn bờ cõi…Đồng thời, phần hội cũng tái hiện lại không khí hào hùng năm 1789, khi Hoàng đế Quang Trung dừng chân tại Tam Điệp - Biện Sơn để chiêu mộ binh lính, tập kết quân lương, luyện tập nghĩa sĩ trước khi “Thần tốc” hành quân ra Thăng Long quét sạch 29 vạn quân Thanh xâm lược khỏi bờ cõi nước Nam ta.

Sau khi kết thúc phần lễ và hội ở đài lễ, đoàn rước bóng Thánh Mẫu lên Lầu Thánh gồm 4 lõng, 2 tán 2 bên; kiệu Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ có 18 nghĩa binh cầm giáo theo hầu. Nô nức đi theo phía sau là đội quy Phật, các bản hội cùng hàng ngàn du khách thập phương. Đoàn rước xuất phát từ đài lễ, dọc theo con đường Thiên Lý lên Nhà Bia đèo Ba Dội theo quan niệm của nhân dân là để Mẫu được thưởng ngoạn lại cảnh xưa. Tuy đường xa, ngoằn nghèo, lúc lên cao, khi xuống thấp, song đoàn rước bóng như được một sức mạnh tinh thần nâng đỡ, dường như không cảm thấy mệt mỏi mà luôn nhất tâm thành kính và trang nghiêm hướng về với Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Khi trời chính Ngọ cũng là lúc đoàn lên đến đỉnh Đèo Ba Dội, đoàn quay về dâng hương tại đền Chín Giếng và xa giá hồi cung làm lễ vị hoàn tại đền Sòng Sơn.

Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội là Lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của nhân dân Bỉm Sơn. Việc tổ chức Lễ hội một cách trang trọng, an toàn, văn minh đã góp phần đưa hình ảnh đẹp về quê hương, con người Bỉm Sơn đến với bạn bè, du khách gần xa./.

Một số hình ảnh diễn ra trong Lễ hội:


Đ/c Tạ Ngọc Phước – Tỉnh ủy viên – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã đã đánh trống khai hội


Lãnh đạo Thị xã
trong nghi Lễ dâng hương.

Biểu diến nghệ thuật tại Lễ hội.


Biểu diến nghệ thuật tại Lễ hội.                                                                                                            Phạm Thúy

 Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2015: Trang trọng, an toàn, tiết kiệm, giàu bản sắc văn hóa dân tộc
Nô nức lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2014
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2012
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2011, Kỷ niệm 222 năm Quang Trung hành quân ra Thăng Long
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2010

Di tích - Danh thắng

Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2016 thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham dự
Khai mạc các giải đấu trong khuôn khổ lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội 2016
Tưng bừng lễ hội Đình Làng Gạo năm 2016
Hoàn tất công tác chuẩn bị lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2016
Lễ hội Đền Cây Vải và lễ dâng hương Động Cửa Buồng năm 2016
Thần tích đình Làng Gạo (xã Hà Lan) thị xã Bỉm Sơn
Đèo Ba Dội - Danh thắng cấp Quốc gia: Dưới góc nhìn của các nhà thơ, nhà quân sự
Nghiên cứu Văn hóa dân gian: Bước đầu tìm hiểu về Thánh Mẫu Liễu Hạnh trong tâm thức văn hóa dân gian

Lễ hội

Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2015: Trang trọng, an toàn, tiết kiệm, giàu bản sắc văn hóa dân tộc
Nô nức lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2014
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2013
Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2012